Doubt เด๊าท์ ..

ปริศนา เกินคาดเดา

เธอจะทำยังไงเมื่อเธอไม่แน่ใจ" -บาทหลวงฟลินน์ "การตกอยู่ในความเคลือบแคลงเป็นเรื่องที่ไม่สบายใจเลย อย่างที่คนที่เคยเฝ้ารอผลตรวจจากแล็บ รอฟังคะแนนสอบหรือยืนนิ่งรอฟังเสียงโทรศัพท์คงจะยืนยันได้ มันเป็นความไม่สบายทางจิต มันเป็นความรู้สึกที่อยากจะแกะเกาเพื่อให้เกิดความแน่นอน แต่บ่อยครั้ง มันก็มักจะเป็นก้าวแรกบนหนทางไปสู่ความเฉลียวฉลาดทางจิตวิญญาณหรือศีลธรรมจรรยา ความเข้าใจที่ลึกซึ้งขึ้น การเป็นอิสระจากกฎเกณฑ์ที่เข้มงวด วิกฤตการณ์ที่ซิสเตอร์อลอยเซียสเจอในฉากสุดท้ายที่น่าตกตะลึงของละครเรื่องนี้คือสิ่งที่ทุกคนเคยได้เจอมาแล้วไม่ครั้งใดก็ครั้งหนึ่ง การค้นพบว่าโลกใบนี้ไม่ได้เป็นระเบียบในแบบที่คุณคิดว่ามันจะเป็น"

ชาร์ลส์ อิสเชอร์วู้ด, เดอะ นิวยอร์ก ไทม์

19 กุมภาพันธ์ 2552 เฉพาะ โรงภาพยนตร์ ในเครือ APEX

 
เรื่องย่อ

Doubt เด๊าท์ .. ปริศนา เกินคาดเดา จอห์น แพทริค แชนลีย์ได้นำละครเวทีเรื่อง DOUBT ขึ้นสู่จอเงิน ในเรื่องราวเกี่ยวกับการค้นหาควมจริง พลังของการเปลี่ยนแปลง ผลร้ายแรงของความยุติธรรมไร้ตาในยุคสมัยที่ให้ค่ากับความศรัทธาด้านศีลธรรม

 


ในปี 1964 โบสถ์เซนต์นิโคลัสในบรองซ์ บาทหลวงฟลินน์ (ฟิลิป เซย์มัวร์ ฮอฟแมน) นักบวชผู้ร่าเริงและมีเสน่ห์ กำลังพยายามแก้ไขกฎระเบียบที่เคร่งครัดของโรงเรียน ซึ่งถูกปกป้องอย่างหวงแหนโดยซิสเตอร์อลอยเซียส โบเวียร์ (เมอริล สตรีพ) อาจารย์ใหญ่เขี้ยวลากดิน ผู้เชื่อในพลังของความกลัวและระเบียบวินัย สายลมแห่งการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองพัดผ่านชุมชนแห่งนี้และโรงเรียนแห่งนี้ก็เพิ่งยอมรับโดนัลด์ มิลเลอร์ นักเรียนผิวสีคนแรกของโรงเรียน แต่เมื่อซิสเตอร์เจมส์ (เอมี อดัมส์) หญิงสาวผู้ไร้เดียงสาแอบกระซิบให้ซิสเตอร์อลอยเซียสฟังถึงความสงสัยของเธอที่ว่าบาทหลวงฟลินน์ดูจะให้ความสนใจกับโดนัลด์จนเกินงาม ซิสเตอร์อลอยเซียสก็เลยเริ่มต้นแผนการที่จะเปิดโปงความจริงและขับไล่ฟลินน์จากโรงเรียน บัดนี้ โดยปราศจากหลักฐานซักชิ้นเว้นแต่ความเชื่อมั่นในศีลธรรมจรรยาของเธอเอง ซิสเตอร์อลอยเซียสได้เข้าทำสงครามสู้ศึกทางจิตใจกับบาทหลวงฟลินน์ ซึ่งอาจจะทำให้ทั้งโบสถ์และโรงเรียนต้องสั่นคลอนไปด้วยผลร้ายแรงที่ตามมา

 


DOBT เขียนบทและกำกับโดยจอห์น แพทริค แชนลีย์ ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดยเมอริล สตรีพ, ฟิลิป เซย์มัวร์ ฮอฟแมน, เอมี อดัมส์และวิโอลา เดวิส อำนวยการสร้างโดยสก็อต รูดินและมาร์ค รอยบัล โดยมีเซเลีย คอสตาส รับหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร ผู้กำกับภาพคือโรเจอร์ ดีคินส์, เอเอสซี, บีเอสซี ผู้ออกแบบงานสร้างคือเดวิด กร็อปแมน มือลำดับภาพคือดีไลน ทิเชเนอร์, เอซีอี ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายคือแอน รอธ ดนตรีโดยโฮเวิร์ด ชอร์ คัดเลือกนักแสดงโดยเอลเลน เชโนเวธ มิกซ์เสียงโดยแดนนี ไมเคิล, ซีเอเอส, ลี ดิทเชอร์, ซีเอเอสและรอน โบชาร์, ซีเอเอส ลำดับเสียงโดยรอน โบชาร์