The Proposal
ลุ้นรัก วิวาห์ฟ้าแล่บ

เมื่อมาร์กาเร็ต (แซนดร้า บุลล็อค) บรรณาธิการหนังสือผู้ทรงอิทธิพลในนิวยอร์กกำลังจะถูกส่งตัวกลับไปยังแคนาดา ประเทศบ้านเกิด ความหัวไวทำให้เธอพลั้งปากออกไปว่า จริงๆ แล้ว เธอกำลังหมั้นหมายอยู่กับผู้ช่วยหนุ่ม แอนดรูว์ (ไรอัน เรย์โนลด์ส) ผู้ที่เธอจิกหัวใช้เขามาหลายปี และเขาก็ตกลงที่จะช่วยโกหกให้เธอภายใต้เงื่อนไขของเขาเอง คู่รักกำมะลอคู่นี้ได้เดินทางไปที่อลาสก้าเพื่อพบกับครอบครัวสุดพิลึกของเขา (แมรี สทีนเบอร์เกน, เคร็ก ที. เนลสัน, เบ็ตตี้ ไวท์) และสาวเมืองที่เคยรับมือได้กับทุกเรื่องก็ต้องพบเจอสถานการณ์อึดอัดที่ทำให้เธอรู้สึกตัวเองเหมือนปลาพ้นน้ำครั้งแล้วครั้งเล่า ด้วยแผนจัดงานแต่งงานแบบด่วนจี๋และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่ตามสืบเรื่องของพวกเขาอยู่ มาร์กาเร็ตและแอนดรูว์ก็จำต้องสาบานที่จะทำตามแผนที่วางเอาไว้ไม่ว่ามันจะทำให้เกิดผลที่ร้ายแรงแค่ไหนก็ตาม

กำหนดฉาย 3 กันยายน 2009

  

ผู้ที่ร่วมแสดงในคอเมดีประจำซัมเมอร์เรื่องนี้ด้วยคือมาลิน เอเคอร์แมน ("27 Dresses") ในบท เกอร์ทรู้ด หญิงสาวผู้ร่าเริงที่แอนดรูว์ทิ้งไป, เดนิส โอ' แฮร์ เจ้าของรางวัลโทนี อวอร์ด ("Baby Mama," "Michael Clayton") ในบทเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองผู้มุ่งมั่นและออสการ์ นูเนซ ("The Office") ในบทแดนเซอร์เซ็กซีที่ไร้ความเซ็กซี

แอนน์ เฟล็ทเชอร์ ("Step Up," "27 Dresses") กำกับ The Proposal จากบทภาพยนตร์ดั้งเดิมโดยปีเตอร์ เชียเรลลี เดวิด โฮเบอร์แมนและท็อดด์ ลีเบอร์แมนแห่งแมนเดอวิล์ ฟิล์มส์ ("Beverly Hills Chihuahua," "Traitor") รับหน้าที่ผู้อำนวยการสร้าง ผู้ควบคุมงานสร้างได้แก่อเล็กซ์ เคิร์ทซ์แมน, โรแบร์โต้ ออร์ซี, แมรี แม็คแล็กเลนและแซนดร้า บุลล็อค โอลิเวอร์ สเตเพิลตัน ("The Cider House Rules," "The Waterhorse: Legend of the Deep") รับหน้าที่ผู้กำกับภาพ พริสซิลลา เน็ดด์ เฟรนด์ลี ("27 Dresses," "American Pie") รับหน้าที่ลำดับภาพ เนลสัน โคทส์ ("Runaway Jury," "Antwone Fisher") รับหน้าที่ออกแบบงานสร้างและแคทเธอรีน มารี โธมัส ("27 Dresses," "A Prairie Home Companion") รับหน้าที่ออกแบบเครื่องแต่งกาย

 


เกี่ยวกับนักแสดง

แซนดร้า บุลล็อค (มาร์กาเร็ต เทท/ผู้ควบคุมงานสร้าง) เป็นหนึ่งในนักแสดงนำฝ่ายหญิงที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในฮอลลีวูด หลังจากนี้ เธอจะได้แสดงในภาพยนตร์เรื่อง "All About Steve" คอเมดีซึ่งเธอควบหน้าที่นำแสดงและอำนวยการสร้างให้กับ ฟอร์ทิส ฟิล์มส์ บริษัทโปรดักชันของเธอ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังร่วมแสดงโดยโธมัส เฮเดน เชิร์ชและแบรดลีย์ คูเปอร์ และจะออกฉายในช่วงต้นเดือนกันยายน ปี 2009 ปัจจุบัน แซนดร้ากำลังอยู่ระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง "Blindside" ที่สร้างขึ้นจากชีวิตจริงของไมเคิล โอเฮอร์ ซึ่งเธอจะรับบทคุณแม่ของครอบครัวหัวโบราณในชนบท

หลังจากการแสดงในบทที่สร้างชื่อเสียงให้กับเธอในภาพยนตร์หลายเรื่อง บุลล็อคก็มาโด่งดังด้วยการแสดงในภาพยนตร์ม้ามืดปี 1994 เรื่อง "Speed" ภาพยนตร์สองเรื่องถัดไปของเธอ "While You Were Sleeping" ซึ่งทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลลูกโลกทองคำครั้งแรก และ "The Net" ประสบความสำเร็จทั้งเชิงรายได้และคำวิจารณ์ ผลงานเรื่องถัดๆ ไปของเธอได้แก่ภาพยนตร์ฮิตในบ็อกซ์ออฟฟิศเรื่อง "Forces of Nature," "Hope Floats" ซึ่งเป็นผลงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ, "Practical Magic" ซึ่งเธอร่วมอำนวยการสร้างกับฟอร์ทิส ฟิล์มส์ บริษัทโปรดักชันของเธอ, "Gun Shy" และ "Miss Congeniality" ซึ่งทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลลูกโลกทองคำครั้งที่สอง และอำนวยการสร้างโดยฟอร์ทิส ฟิล์มส์ ผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของเธอได้แก่ "Speed 2: Cruise Control," "A Time to Kill," "In Love and War," "Two if by Sea," "The Vanishing," "Demolition Man," "Wrestling Ernest Hemingway," "The Thing Called Love," การพากย์เสียงมิเรียมในภาพยนตร์อนิเมชันเรื่อง "The Prince of Egypt," "Divine Secrets of The Ya Ya Sisterhood" ของผู้กำกับมือใหม่คอลลี คูรี และบทนำในทริลเลอร์จิตวิทยาเรื่อง "Murder by Numbers" ซึ่งเธอควบคุมงานสร้างด้วย ผลงานภาพยนตร์ที่ทำรายได้ถล่มทลายในบ็อกซ์ออฟฟิศเรื่องอื่นๆ ของเธอยังรวมถึง "Two Weeks Notice" ซึ่งเธอได้แสดงประกบฮิวจ์ แกรนท์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งเธอร่วมอำนวยการสร้างด้วย ทำรายได้ไปกว่า 200 ล้านเหรียญในบ็อกซ์ออฟฟิศ เธอได้รับเสียงวิจารณ์ชื่นชมอย่างล้นหลามจากการรับบทฮาร์เปอร์ ลีในภาพยนตร์เรื่อง "Infamous" ที่กำกับโดยดั๊ก แม็กกราธ และบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของทรูแมน คาโพเท ระหว่างปี 1959 ถึง 1965 ผลงานภาพยนตร์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ได้แก่ทริลเลอร์จิตวิทยา "Premonition," "The Lake House" ที่เธอร่วมแสดงกับคีอานู รีฟส์และ "Crash" ภาพยนตร์อินดี้ที่กำกับโดยพอล แฮ็กกิสและ "Miss Congeniality 2: Armed and Fabulous" ซีเควลภาพยนตร์ฮิตปี 2000 เรื่อง "Miss Congeniality" ที่เธออำนวยการสร้างด้วยเช่นกัน

บุลล็อคเปิดตัวในฐานะมือเขียนบท/ผู้กำกับด้วยภาพยนตร์ขนาดสั้นเรื่อง "Making Sandwiches" ซึ่งเธอแสดงประกบแมทธิว แม็คคอนนาเฮย์ และเปิดตัวในงานเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ปี 1997 เมื่อเร็วๆ นี้ บุลล็อคเพิ่งเสร็จสิ้นจากการทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงเรื่อง "The George Lopez Show" ซึ่งออกอากาศมาได้หกซีซันแล้วทางเอบีซี

บุลล็อคได้รับรางวัลและการเสนอชื่อชิงรางวัลหลายครั้งจากผลงานของเธอ ซึ่งรวมถึงสองรางวัลบล็อกบัสเตอร์ เอนเตอร์เทนเมนต์ อวอร์ด, สี่รางวัลเอ็มทีวี มูฟวี อวอร์ด, หนึ่งรางวัลอเมริกัน คอเมดี อวอร์ด, แปดรางวัลทีนชอยส์ อวอร์ด, สี่รางวัลพีเพิลส์ ชอยส์ อวอร์ดสาขาดาราหญิงยอดนิยม, รางวัลแซ็ก อวอร์ดและการได้รับการเสนอชื่อชิงสองรางวัลลูกโลกทองคำ นอกเหนือจากนั้น ในปี 2001 และปี 1996 บุลล็อคได้รับการโหวตให้เป็น "ดาราหญิงแห่งปี" จากนาโต้/โชเวสต์

 


ไรอัน เรย์โนลด์ส (แอนดรูว์ แพ็กซ์ตัน) สร้างชื่อในฐานะหนึ่งในนักแสดงนำฝ่ายชายที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดในแวดวงฮอลลีวูด และได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งใน "ชายสุดเซ็กซี" ประจำปี 2008 ของนิตยสารพีเพิลอีกด้วย เขาได้นำแสดงในภาพยนตร์คอเมดีเรื่อง "Paperman" ที่ร่วมแสดงโดยเอ็มมา สโตน, เจฟฟ์ แดเนียลส์และลิซา คุดโรว์ และเมื่อเร็วๆ นี้ เขาก็ได้ร่วมแสดงกับคริสติน สจวร์ตใน "Adventureland" คอเมดีที่เปิดตัวในงานเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ในเดือนมกราคม และได้รับเสียงวิจารณ์ชื่นชมอย่างล้นหลาม ก่อนที่จะลงโรงในเดือนมีนาคม ปี 2009 เรย์โนลด์สได้แสดงประกบนักแสดงระดับแนวหน้าของวงการ ซึ่งรวมถึงฮิวจ์ แจ็คแมน, ลีฟ ชไรเบอร์, โดมินิค โมนาแกนและเทย์เลอร์ คิสช์ ในภาพยนตร์เรื่อง "X-Men Origins: Wolverine" ในเดือนพฤษภาคม ปี 2009 บท เด๊ดพูล นักรบรับจ้างฝีปากกล้า ได้นำไปสู่สปินออฟสำหรับตัวละครตัวนี้ที่เพิ่งมีการประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ โดยทเวนตี้ เซ็นจูรี ฟ็อกซ์ นอกเหนือจากนั้น เรย์โนลด์สยังได้แสดงใน "Fireflies in the Garden" ประกบจูเลีย โรเบิร์ตส์, แคร์รีย์-แอน มอสและเอมิลี วัตสัน ซึ่งเปิดตัวในงานเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลินและลงโรงในอเมริกาในเดือนพฤษภาคม ปี 2009 เรย์โนลด์สได้นำแสดงในภาพยนตร์เรื่อง "Definitely, Maybe" โรแมนติกคอเมดีที่ร่วมแสดงโดยราเชล ไวส์, อิสลา ฟิชเชอร์, อาบิเกล เบรสลิน, อลิซาเบธ แบงค์และเควิน ไคลน์ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นที่ชื่นชอบของทั้งคอหนังและนักวิจารณ์ นอกจากนี้ เรย์โนลด์สยังได้ร่วมแสดงในดรามาซับซ้อนเรื่อง "Chaos Theory" กับเอมิลี มอร์ติเมอร์และร่วมแสดงในภาพยนตร์โดยมือเขียนบท/ผู้กำกับ จอห์น ออกัสต์เรื่อง "The Nines" ซึ่งเปิดตัวในงานเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ปี 2007 ภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งร่วมแสดงโดยโฮป เดวิส ได้รับเสียงวิจารณ์ชื่นชมอย่างล้นหลาม หลังจากเทศกาลซันแดนซ์แล้ว "The Nines" ก็ได้ลงโรงในนิวยอร์ก ลอสแองเจลิสและออสติน ผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของเรย์โนลด์สได้แก่ภาพยนตร์โดยผู้กำกับโจ คาร์นาฮานเรื่อง "Smokin' Aces" ที่นำแสดงโดยเรย์ ลิออตต้า, เจเรมี ไพเวน, แอนดี้ การ์เซีย, เบน แอฟเฟล็คและเจสัน เบทแมน รวมไปถึง "The Amityville Horror" รีเมกภาพยนตร์คัลท์คลาสสิก ที่เปิดตัวที่อันดับหนึ่งในบ็อกซ์ออฟฟิศและทำรายได้ไปกว่า 107 ล้านเหรียญทั่วโลก เรย์โนลด์สแสดงได้อย่างน่าจดจำในบทแวนในภาพยนตร์คัลท์คลาสสิกเรื่อง "Van Wilder" และโรแมนติกคอเมดีเรื่อง "Just Friends" ในการร่วมแสดงกับเจสสิก้า บีลและเวสลีย์ สไนป์ใน "Blade Trinity" เรย์โนลด์สต้องฟิตร่างกายอย่างน่าทึ่งสำหรับการรับบทฮันนิบาล คิง แวมไพร์ผู้แข็งแกร่ง

 


เบ็ตตี้ ไวท์ (คุณยายแอนนี) เริ่มต้นทำงานในแวดวงวิทยุก่อนที่จะขยับขยายมาทำงานในสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในแอลเอในยุคเริ่มแรกของฝั่งเวสต์โคสต์ในปี 1950 หลังจากที่ทำหน้าที่พิธีกรรายการโทรทัศน์ในท้องถิ่น เธอก็ได้ร่วมกับดอน เฟดเดอร์สันและนักเขียนจอร์จ ทิบเบิลส์ ก่อตั้งบริษัทโปรดักชันของตัวเงขึ้นมา และได้อำนวยการสร้างซีรีส์คอเมดีเรื่องแรกของเธอ "Life with Elizabeth" ซึ่งทำให้เธอได้รับรางวัลเอ็มมีในปี 1952, "The Betty White Show" รายการทอล์คโชว์/วาไรตี้ที่ออกอากาศทุกวันทางเอ็นบีซีและซีรีส์คอเมดีเรื่อง "A Date with the Angels" เธอได้ออกรายการเกมโชว์และรายการวาไรตี้ใหญ่ๆ อย่างสม่ำเสมอ และเธอก็เป็นแขกประจำในรายการของแจ็ค พาร์ (กว่า 70 ครั้ง), เมิร์ฟ กริฟฟินและจอห์นนี คาร์สัน (รวมถึงหลายครั้งกับไมตี้ คาร์สัน อาร์ต เพลเยอร์ส) นอกจากนี้ เธอยังได้ทำหน้าที่เป็นพิธีกรตัวแทนในรายการทั้งสามด้วย เธอรับบทประจำในซีรีส์ "Mama's Family" ในบทเอลเลน บทที่เธอร่วมสร้างกับคนอื่นๆ ใน "The Carol Burnett Show"

การปรากฏตัวครั้งแรกของเธอในซีซันที่สี่ของ "The Mary Tyler Moore Show" ทำให้เธอกลายเป็นขาประจำของรายการ และบทซู แอน นิเวนส์ แม่บ้านผู้เปี่ยมสุข ก็ทำให้เธอได้รับสองรางวัลเอ็มมีสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมในในปี 1974-75 และ 1975-76 ในปี 1970-1971 เธอได้สร้าง เขียนบทและทำหน้าที่พิธีกรในซีรีส์เกี่ยวกับสัตว์ "The Pet Set" ในปี 1976 เธอได้รับรางวัลเดอะ แปซิฟิค ไพโอเนียรส์ อิน บรอดคาสติ้ง "โกลเด้น ไอค์" อวอร์ดและรางวัลจินนี อวอร์ด จากองค์กรอเมริกัน วีเมน อิน เรดิโอ แอนด์ ทีวี ไวท์ได้รับรางวัลเอ็มมีในสาขาพิธีกรรายการเกมโชว์ช่วงกลางวันยอดเยี่ยมสำหรับ "Just Men" จากการเสนอชื่อเจ็ดครั้งในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในซีรีส์คอเมดีสำหรับ "The Golden Girls" เธอได้รับรางวัลเอ็มมีในซีซันแรกเมื่อปี 1985 จากนั้น เธอก็ได้แสดงในสปินออฟซีรีส์ "The Golden Palace" อีกหนึ่งซีซัน รางวัลเอ็มมีที่เธอได้รับจากการเป็นนักแสดงรับเชิญในซีรีส์คอเมดี "The John Larroquette Show" เป็นรางวัลเอ็มมีครั้งที่หกของเธอ ในปี 1997 เธอได้รับการเสนอชื่อจากการเป็นดารารับเชิญให้กับ "Suddenly Susan" เดอะ อเมริกัน คอเมดี อวอร์ดมอบรางวัลนักแสดงหญิงที่ตลกที่สุดให้กับเธอในปี 1987 และรางวัลเกียรติคุณแห่งชีวิตในปี 1990 ในปี 1995 ชื่อของเธอได้รับการบรรจุอยู่ในฮอล ออฟ เฟมของเทเลวิชัน อคาเดมี และในปี 2000 เธอก็ได้รับรางวัลอเมริกัน คอเมดี อวอร์ดในการเป็นนักแสดงหญิงที่ตลกที่สุดจากการเป็นดารารับเชิญในซีรีส์ "Ally McBeal" ในปี 2002 เธอมีบทประจำในซีรีส์ "That '70s Show"

นอกจากนี้ เธอยังมีบทประจำในซีรีส์ "Boston Legal" และในซีรีส์ดรามาช่วงกลางวันเรื่อง "The Bold and the Beautiful" ไวท์ได้แสดงภาพยนตร์ทีแพร่ภาพทางโทรทัศน์หลายเรื่อง โดยเธอได้ร่วมแสดงกับเลสลีย์ นีลสันใน "Chance of a Lifetime," "The Retrievers" ให้กับทางแอนนิมอล แพลเน็ต, กับโทนี แดนซาและลีอา ธอมป์สันใน "Stealing Christmas" และในปี 2005 กับริชาร์ด โธมัสและเอมี เดวิดสันในภาพยนตร์เรื่อง "Annie's Point" ทางฮอลมาร์ค แชนแนล

ผลงานภาพยนตร์ของเธอได้แก่ "Hard Rain" ที่ร่วมแสดงกับมอร์แกน ฟรีแมนและคริสเตียน สเลเตอร์, "Dennis the Menace Strikes Again!" ในบทคุณนายวิลสันประกบดอน ริคเคิลส์, "Lake Placid," "The Story of Us" และ "Bringing Down the House" ที่เธอแสดงประกบสตีฟ มาร์ติน เธอเป็นนักเขียนเจ้าของผลงานหนังสือห้าเล่ม ซึ่งรวมถึง "Betty White's Pet Love," "Betty White in Person" และ "Here We Go Again: My Life in Television" หนังสืออีกสองเล่มร่วมเขียนโดยทอม ซัลลิแวนได้แก่ "The Leading Lady: Dinah's Story" และ "Together" ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2006 ไวท์ได้รับการแต่งตั้งจากเมืองลอสแองเจลิสให้เป็น "ทูตของสิงสาราสัตว์" ของสวนสัตว์ลอสแองเจลิส จากคุณูปการที่เธอมีต่อสัตว์ตลอดเวลาที่ผ่านมา

เข้าฉาย 3 กันยายน 2552