The Song Of Sparrows

บริสุทธิ์ และ งดงาม

มายิด มายิดี เป็นผู้กำกับหนังชาวอิหร่านเพียงคนเดียวที่เคยพาหนังของตัวเองไปเข้าชิงรางวัลออสการ์ คอหนังชาวไทยคงจดจำหนังอิหร่านเรื่อง Children of Heaven ได้เป็นอย่างดี หนังที่ทำให้ทุกคนต้องเสียน้ำตาด้วยความเรียบง่ายที่แสนซาบซึ้ง หนนี้มายิด มายิดีกลับมาอีกครั้งกับ The Song of Sparrows หนังที่คว้ารางวัลรองชนะเลิศจากเทศกาลหนังเมืองเบอร์ลิน

เช่นเคย นี่เป็นหนังที่พูดถึงธรรมชาติ ชีวิตของมนุษย์ ผลกระทบของการเมืองการปกครองได้อย่างคมคายและน่าจดจำ เรื่องราวของคนงานเลี้ยงฟาร์มนกกระจอกเทศนายหนึ่งที่ดันทำงานพลาดจนถูกไล่ออก หลังจากนั้นชีวิตอันปกติสุขก็มีอันต้องระหกระเหิน เขาเข้าไปทำงานในเมือง แล้วก็พบว่า มันไม่ใช่ที่ที่คนอย่างเขาจะสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ เมื่อทางเลือกไม่มากนัก เขาจึงต้องยอมก้มหน้าอดทนต่อไป

ถึงเรื่องราวจะสะท้อนปัญหาสังคมหนักๆ ตามแบบฉบับของหนังอิหร่านขนาดนี้ แต่ภาษาหนังและภูมิทัศน์อันแปลกตา ทำให้ประสบการณ์การชมภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ "ลืมไม่ลง"

กำกับ มายิด มายิดี / ประเภท ดราม่า / ประเทศ อิหร่าน / ความยาว 96 นาที / ฉาย 12 มีนาคม 2552

  

เรื่องย่อ

" The Song Of Sparrows บริสุทธิ์ และ งดงาม " การิมเป็นคนงานในฟาร์มเลี้ยงนกกระจอกเทศแถบนอกเมืองของกรุงเตหะราน เขาใช้ชีวิตอย่างสงบสุขกับลูกๆ และเมียในบ้านหลังเล็กๆ อันแสนอบอุ่น ทว่าชีวิตที่เรียบง่ายก็ต้องถูกสั่นคลอน เมื่อนกกระจอกเทศตัวหนึ่งหายไปจากฟาร์ม และการิมถูกกล่าวโทษ จนโดนไล่ออกจากงาน

หลังจากนั้นไม่นาน การิมมีเหตุให้ต้องขี่มอเตอร์ไซค์เข้าเมืองเพื่อไปซ่อมเครื่องช่วยฟังของลูกสาวคนโต แต่เหตุการณ์กลับตาลปัตรยุ่งเหยิง เมื่อมีคนเข้าใจผิดคิดว่าการิมเป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้าง จนตัวเขาเกิดความคิดว่า น่าจะทำเป็นอาชีพเสียเลย

อย่างไรก็ดี ชีวิตที่สับสนในเมืองใหญ่ ทำให้การิมสูญเสียคุณค่าบางอย่างที่เขาเคยมีอยู่พร้อม นั่นก็คือความรักจากครอบครัว ที่กำลังจะจืดจางและแปรผกผันกับการดิ้นรนหาเลี้ยงปากท้อง

 


เกี่ยวกับผู้กำกับ

มายิด มายิดี เกิดที่กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่านในปี 1959 เขาเรียนจบเอกการแสดงจากสถาบันการละครแห่งชาติ ก่อนจะเริ่มต้นทำหนังสั้นและสารคดีทุนน้อยหลายเรื่องในยุค 80 มายิดีทำหนังยาวเรื่องแรกในปี 1992 ค่อยๆ สั่งสมชื่อเสียงและขัดเกลาผลงานของตนเอง จนกระทั่งได้รับเสียงตอบรับอย่างเกรียวกราวจากการกำกับ Children of Heaven (1997) หนังอิหร่านเพียงเรื่องเดียวที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ และต่อมากับ Baran (2001) หนังที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงยูโรเปี้ยน ฟิล์ม อวอร์ดส์ รวมถึงหนังอย่าง The Father (1996) และ The Colour of Paradise (1999) ซึ่งตระเวนกวาดรางวัลจากทั่วโลก

 


ภาพยนตรานุกรม

2008 THE SONG OF SPARROWS
2005 THE WILLOW TREE
2001 BARAN
1999 THE COLOUR OF PARADISE
1997 CHILDREN OF HEAVEN
1996 THE FATHER
1992 BADUK

 


March 12, 2009 Exclusive at house RCA