The Spirit คือ หนังสือการ์ตูนชุด สุดคลาสสิคของ วิล ไอซ์เนอร์

สัญชาติ อเมริกัน
ประเภท แอ็คชั่น/ผจญภัย/โรแมนติค
กำหนดฉาย 31 ธันวาคม 2008
จัดจำหน่าย มงคลเมเจอร์

 อำนวยการสร้าง ไมเคิล อี อัสลาน (The Dark Night, Batman Begin, Constantine)
กำกับ/เขียนบท แฟรงค์ มิลเลอร์ (Sin City, 300)
นำแสดง แกเบรียล แมชต์ (A Love Song for Bobby Long, The Recruit)
แซมมูเอล แอล แจ๊คสัน (Jumper, Star Wars Trilogy)
อีวา เมนเดส (We Own the Night, Ghost Rider)
สการ์เลตต์ โยฮันสัน (The Island, Vicky Cristina Barcelona)


เรื่องย่อ The Spirit คือหนังสือการ์ตูนชุดสุดคลาสสิคของ วิล ไอซ์เนอร์ บิดาของวงการวรรณกรรมภาพเคลื่อนไหว ที่ถูกหยิบมาดัดแปลงให้เป็นภาพยนตร์โดย แฟรงค์ มิลเลอร์ ผู้เขียนการ์ตูนชุดสุดมันส์อย่าง 300 และ Sin City โดยมันคือเรื่องราวของตำรวจหน้าใหม่ เดนนี่ โคล์ท (แกเบรียล แมชต์) ที่ฟื้นจากความตายเพื่อมาเป็น The Spirit ฮีโร่ที่ต้องต่อสู้กับความ อยุติธรรม ในคราบของเงามืดที่อยู่ตามซอกหลืบของ “เซ็นทรัล ซิตี้”

แต่ The Octopus (แซมมูเอล แอล แจ๊คสัน) ศัตรูคู่อาฆาตมีแผนการที่ต่างไปจาก The Spirit โดยเขาต้องการทำลายล้างเมืองของอันเป็นที่รักทุกคน เพื่อที่จะได้ไล่ตามสิ่งหนึ่งที่จะทำให้เขากลายเป็นอมตะ โดย The Spirit นั้นก็ได้ไล่ตามนักฆ่าเลือดเย็นคนนี้ไปตั้งแต่โกดังร้างในเมือง จนไปถึงอุโมงค์ใต้ดินที่เปียกชื้น หรือแม้แต่บริเวณท่าเรือที่มีลมกรรโชกรุนแรง

ในขณะเดียวกัน เขาก็ต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มสาวสวยสุดอันตรายที่มีจุดมุ่งหมายต่างกัน เช่น เพื่อที่จะล่อลวงเขา, รักเขา หรือแม้กระทั่งต้องการฆ่าฮีโร่ปริศนาคนนี้ ไม่ว่าจะเป็น เอลเลน โดแลนด์ (ซาร่าห์ พอลซัน) สาวข้างบ้านไหวพริบดี, ซิลเคน ฟรอส (สการ์เลตต์ โยฮันสัน) ผู้ช่วยหญิงสุดแสบ, พลาสเตอร์แห่งปารีส (ปาซ เวก้า) ฆาตกรนักเต้นระบำจากฝรั่งเศส, ลอเรไล (เจมี่ คิง) สาวปริศนาสุดอันตราย และ มอร์เก็นสเติร์น (สตาน่า คาติค) ตำรวจสาวสุดเซ็กซี่

แน่นอน ที่ขาดไปไม่ได้นั้นก็คือ แซนด์ ซาเรฟ (อีวา เมนเดส) แมวขโมยเครื่องเพชรที่มาพร้อมกับรูปร่างที่ทุกคนปรารถนา แม้อดีตนั้นเธอเป็นหญิงคนแรกที่สามารถกระชากใจไปจากเขาได้ แต่บัดนี้ทั้งเขาและเธอต้องยืนอยู่คนละฝากฝั่งศีลธรรม นี้คือภายนตร์ที่สอดคล้องกับโลกของ Sin City และ The Dark Night มันจะพาเราเข้าไปอยู่ในวังวนของความอันตราย ด้วยการต่อสู้เหนือที่จินตนาการ พร้อมกับการเป็นพยานรู้เห็นในการถือกำเนิดของฮีโร่ ซึ่งถูกฆ่าเพื่อที่จะได้เกิดใหม่เป็นฮีโร่สายพันธ์ใหม่ที่แกร่งขึ้นกว่าเดิมเกร็ดน่ารู้

• The Spirit เป็นการ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่ที่ถูกสร้างโดย วิล ไอซ์เนอร์ ในช่วงปี 1940 โดยปรากฎโฉมครั้งแรกในหน้าหนังสือพิมพ์ประจำวันอาทิตย์ ซึ่งนี้เป็นการ์ตูนที่ได้รับการยอมรับจากทุกคนว่า เป็นผลงานที่มีอิทธิพลต่อเรื่องอื่นๆในยุคแรกเริ่มมากที่สุด โดย ไอซ์เนอร์ ได้คิดค้นสไตล์, เทคนิค และการเล่าเรื่องอย่างที่ไม่เคยทำกันมาก่อน และถือว่าเป็นบรรทัดฐานให้กับนักเขียนการ์ตูนรุ่นต่อๆมา

• ผู้กำกับ แฟรงค์ มิลเลอร์ เล่าว่า นี้จะไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวกับต้นกำเนิดของ The Spirit แต่จะเป็นการผจญภัยที่ถูกดำเนินเรื่องมาก่อนภาพยนตร์จะเริ่มต้นแล้ว และถึงแม้ว่ามันถูกสร้างให้รู้สึกเหมือนอยู่ในทศวรรษที่ 40 ถึง 50 แต่ในเรื่องนั้นก็จะไม่มีการบอกเวลาที่แน่ชัดแต่อย่างใด