Valkyrie วัลคีรี่

ยุทธการดับจอมอหังการ์
อินทรีเหล็ก

ฉาย 19 กุมภาพันธ์ 2552

ในประเทศที่ซาตานเป็นผู้ปกครอง ประเทศที่ตำรวจกร่างอำนาจและเฝ้าจับตาความเคลื่อนไหวทุกชนิด ในโลกที่ความยุติธรรมและเกียรติยศไม่อาจหยิบขึ้นมายกย่องกันได้อีกต่อไป ยังมีกลุ่มผู้หาญกล้าที่ซ่อนเร้นแฝงตัวอยู่ในระดับบริหารสูงสุดและตัดสินใจลงมือปฏิบัติหักดิบด้วยมือของพวกเขาเอง

ทอม ครู้ซ ( Tom Cruise ) นำแสดงในภาพยนตร์ลุ้นระทึกทุกนาทีเรื่อง VALKYRIE วัลคีรี่ ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก ที่สร้างอ้างอิงจากเรื่องจริงของนายพันเอกเคล้าส์ ฟอน สเต๊าฟ์เฟนแบร์ก ( Colonel Claus von Stauffenberg รับบทโดยครู้ซ ) ในปฏิบัติการบ้าบิ่นและฉลาดสุด ๆ ที่มุ่งกำจัดซาตานบ้าอำนาจที่ร้ายกาจที่สุดในโลกเท่าที่ประวัติศาสตร์เคยจารึกไว้

  

เรื่องย่อ

ไบรอั้น ซิงเกอร์ ( Bryan Singer จาก THE USUAL SUSPECTS ปล้นไม่ให้จับได้, X-MEN ศึกมนุษย์พลังเหนือโลก, และ SUPERMAN RETURNS ) กลับมาร่วมงานกับเจ้าของรางวัลออสการ์ ( Academy Award ) คริสโตเฟอร์ แม็คควอร์รี่ ( Christopher McQuarrie ) ผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่อง THE USUAL SUSPECTS ปล้นไม่ให้จับได้ อีกครั้งเพื่อตีแผ่ชีวิตของชายผู้กล้าริเป็นผู้นำการลอบสังหารฮิตเลอร์ ( Hitler )

ภาพยนตร์เรื่อง VALKYRIE วัลคีรี่ ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก ยังได้นักแสดงแถวหน้าของวงการบันเทิงระดับโลกมาร่วมแสดงมากมาย ทั้งเค็นเน็ธ บรานาห์ ( Kenneth Branagh ), ทอม วิลคินสัน ( Tom Wilkinson ), บิล นิกไฮ ( Bill Nighy ), คาริช แวน ฮิวเท็น ( Carice van Houten ), โธมัส เคร็ทชมาน ( Thomas Kretschmann ), เอ็ดดี้ อิซซาร์ด ( Eddie Izzard ), คริสเตียน เบอร์เคล ( Christian Berkel ), และเทอเร้นซ์ สแตมป์ ( Terence Stamp )

นายพันเอกเคล้าส์ ฟอน สเต๊าฟ์เฟนแบร์ก ( Colonel Claus von Stauffenberg ) เป็นข้าราชการทหารผู้องอาจ และสาบานตนรับใช้ประเทศยิ่งชีพ ทั้งยังหวังให้ใครสักคนเข้ามายุติความบ้าระห่ำของฮิตเลอร์ ( Hitler ) ก่อนที่ทั้งทวีปยุโรป ( Europe ) และประเทศเยอรมันนี ( Germany ) เองจะถูกทำลายย่อยยับ

 


เมื่อเขาตระหนักแล้วว่า เวลาช่างเหลือน้อยลงทุกที ก็จึงตัดสินใจลงมือปฏิบัติการอุกอาจด้วยตนเอง และร่วมกับกองกำลังชาวเยอรมันผู้ต่อต้านการปกครองของกองทัพนาซี ( German resistance ) เขาอาศัยจังหวะที่มีการประกาศใช้แผนฉุกเฉินของฮิตเล่อร์ ( Hitler’s emergency plan ) เองที่เรียกขานกันว่า ปฏิบัติการวัลคีรี่ ( Operation Valkyrie ) กองกำลังนี้มุ่งลอบสังหารผู้นำจอมเผด็จการและโค่นล้มรัฐบาลนาซีของเขาจากวงใน เมื่อทุกอย่างเป็นไปตามแผนการ โดยมีอนาคตของโลก, ชะตากรรมของคนนับล้าน, รวมทั้งชีวิตลูกเมียของฟอน สเต๊าฟ์เฟนแบร์ก, เป็นเดิมพัน เขาจึงก้าวข้ามจากคนที่เคยคิดต่อต้านฮิตเลอร์มาเป็นคนที่จะต้องลงมือสังหารผู้นำจอมโหดด้วยตัวเอง

 


ภาพยนตร์เรื่อง VALKYRIE วัลคีรี่ ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก อำนวยการสร้างโดยไบรอั้น ซิงเกอร์ ( Bryan Singer ), คริสโตเฟอร์ แม็คควอร์รี่ ( Christopher McQuarrie ), และกิลเบิร์ต แอ็ดเลอร์ ( Gilbert Adler ) จากบทภาพยนตร์ที่แม็คควอร์รี่ร่วมเขียนกับเนธาน อเล็กซานเดอร์ ( Nathan Alexander ) ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย โดยคริส ลี ( Chris Lee ), เคน คามิน ( Ken Kamins ), ดไว้ท์ ซี ชาร์ ( Dwight C. Schar ), แดเนียล เอ็ม สไนเดอร์ ( Daniel M. Snyder ), และมาร์ค ชาพิโร่ ( Mark Shapiro ) เป็นผู้บริหารงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์

 


ภาพยนตร์เรื่อง VALKYRIE วัลคีรี่ ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก ถ่ายทำกันในประเทศเยอรมัน ( Germany ) ณ สถานที่ซึ่งเกิดเหตุการณ์ทางประวัติศาตร์ขึ้นจริง ๆ สำเร็จหลายแห่ง รวมทั้งที่โบราณสถานเบนเดลอร์บล็อค ( Bendlerblock ) โดยอาศัยคณะผู้สร้างภาพยนตร์มือฉมังเข้ามาร่วมสร้างบรรยากาศภายในกองกำลังชาวเยอรมันผู้ต่อต้านการปกครองของกองทัพนาซี ( German resistance ) ที่โกลาหลอลหม่าน และกดดันถึงขั้นเครียดเขม็ง ทั้งนิวตั้น โธมัส ไซเกล ( Newton Thomas Sigel จาก SUPERMAN RETURNS, X2, และ X-MEN ศึกมนุษย์พลังเหนือโลก ) มาเป็นผู้กำกับภาพ, จอห์น อ๊อตแมน ( John Ottman จาก SUPERMAN RETURNS, และ X2 ) เป็นผู้ตัดต่อและประพันธ์ดนตรีประกอบภาพยนตร์, ลิลลี่ คิลเวิร์ท ( Lilly Kilvert ที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ - Oscar -nominee - ถึงสองครั้งแล้วจาก THE LAST SAMURAI มหาบุรุษซามูไร, และ LEGENDS OF THE FALL ตำนานสุภาพบุรุษหัวใจชาติผยอง ) กับแพททริค ลัมบ์ ( Patrick Lumb จาก THE OMEN อาถรรพณ์กำเนิดซาตานล้างโลก ) เป็นผู้ออกแบบสร้างสรรค์ฉาก, และโจแอนนา จอห์นสตั้น ( Joanna Johnston จาก MUNICH, และ SAVING PRIVATE RYAN ผ่าสมรภูมินรก ) เป็นผู้ออกแบบเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ซึ่งล้วนเป็นคณะบุคลากรที่ซิงเกอร์ร่วมงานด้วยกันจนคุ้นเคยแล้วนั่นเอง

“คำมั่นสัญญาของฟูเลอร์ที่จะนำมาซึ่งสันติภาพและความรุ่งเรืองกลับตกหล่นหายไป คงเหลือไว้แต่การทำลายล้างจนราบเป็นหน้ากลอง พฤติกรรมอำมหิตที่หน่วยเอส เอสของฮิตเล่อร์ ( Hitler’s SS ) ก่อกรรมทำเข็ญล้วนนำมาซึ่งความเสื่อมเสียให้ชื่อเสียงอันเกรียงไกรของกองทัพบกเยอรมัน ( German Army ) ต้องด่างพล้อย

อาชญากรรมทั้งหลายที่เหล่านาซีก่อขึ้นล้วนทำให้นายทหารหาญหลาย ๆ ท่านรู้สึกอดสู ไม่ว่าจะเป็นการเข่นฆ่าประชาชน, การทรมานและสั่งงดให้อาหารนักโทษ, และการสังหารหมู่ชาวยิว ในฐานะนายทหาร ข้าพเจ้าไม่อาจปฏิบัติหน้าที่รับใช้ประเทศชาติได้อีกต่อไป แต่จะขอปฏิบัติการปกป้องชีวิตเพื่อนมนุษย์แทน

ข้าพเจ้ามองไม่เห็นว่า มีนายพลหน้าไหนกล้าหาญพอที่จะเผชิญหน้ากับฮิตเล่อร์เพื่อปฏิบัติการเยี่ยงนี้ ข้าพเจ้ากลับพบว่า ล้อมตัวของข้าพเจ้าเต็มไปด้วยชายชาตรีที่ไม่พยายาม – หรือไม่ก็ ไม่สามารถ - จะยอมรับข้อเท็จจริงที่ว่า ฮิตเล่อร์ไม่เพียงแต่จะเป็นศัตรูตัวฉกาจของโลกทั้งใบ หากยังเป็นศัตรูหมายเลขหนึ่งของประเทศเยอรมันนี ( Germany ) ด้วย

การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญจะต้องเกิดขึ้นให้จนได้....”

- ทอม ครู้ซ ( Tom Cruise )
รับบทนายพันเอกเคล้าส์ ฟอน สเต๊าฟ์เฟนแบร์ก ( Colonel Claus von Stauffenberg ) ใน VALKYRIE วัลคีรี่ ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก